Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HOA CUỘC SỐNG

NGHE NHIỀU, NÓI ÍT...

Thuở xưa, có một sứ thần tặng cho Quốc Vương ba bức tượng hình người bằng vàng ròng và đưa ra một câu hỏi: “Trong ba tượng hình người bằng vàng kia, tượng nào có giá trị nhất?” Quốc vương đã nghĩ ra mọi biện pháp như tiến hành cân đong, đo đạc cả ba bức tượng nhưng chúng hoàn toàn giống nhau.

NGHE NHIỀU, NÓI ÍT...
 
 
Tiếp theo quốc vương còn mời những người thợ chạm khắc nổi tiếng kinh thành vào để đánh giá độ tinh xảo của bức tượng nhưng cũng không tìm được câu trả lời. “Nên làm thế nào đây?”
 
Có một vị đại thần đã cáo quan về quê từ lâu xin tiếp kiến nhà vua và nói: “Thần đã có câu trả lời”
Vị đại thần già này lấy ba gọng cỏ dài, ở tượng vàng đầu tiên, ngài xuyên ngọn cỏ đó vào bên tai phải, lập tức ngọn cỏ lại lộ ra từ bên tai trái của bức tượng. Hành động này được làm lại cho hai bức tượng còn lại. Điều khác biệt là sau khi xuyên ngọn cỏ từ phía tai phải, đầu ngọn cỏ lại xuất hiện ở miệng của bức tượng thứ hai và cuối cùng không thấy xuất hiện ở bức tượng thứ ba. Ở bức tượng cuối cùng này, ngọn cỏ đã rơi vào trong bụng bức tượng mà không gây ra bất kỳ tiếng động nào.
Sau khi việc “kiểm định” đã xong, vị đại thần già quay lại phía sứ giả và nói: “Bức tượng thứ ba là đáng giá nhất”. Trước sự ngỡ ngàng của mọi người, vị sứ giả gật đầu mỉm cười và cúi lạy vị đại thần đáng kính đó.
Chắc ai cũng thắc mắc: “Cuối cùng câu trả lời sẽ là như thế nào?” Thật đơn giản, câu trả lời của vị đại thần nằm ở kết quả “kiếm định” này.

Lắng nghe là trí tuệ của người thông thấu nhân sinh - Sống đẹpSống đẹp
 
Khi giải thích cho nhà vua về hành động của mình, vị đại thần đã nói:
- “Ông trời chỉ cho chúng ta hai cái tai để nghe và một cái miệng để nói. Sở dĩ như vậy là yêu cầu chúng ta nghe nhiều hơn nói.
Một người có giá trị thực sự không thể “Vừa kịp nghe đã kịp nói” như bức tượng thứ hai, cũng không phải là người “Từ tai nọ xọ tai kia” như bức tượng thứ nhất. Một người có giá trị là một người luôn luôn biết lắng nghe, tiếp thu và suy ngẫm, không nói nhiều, không cần khuếch trương, đó chính là yếu tố cơ bản nhất của để tạo nên một người hiểu biết giá trị. (ST) .

Các tin khác