HOA CUỘC SỐNG

Phương pháp cải thiện trí nhớ cực nhanh bạn không thể bỏ qua!!!

Sở hữu một trí nhớ tuyệt vời là mơ ước của mọi người, không chỉ giúp chúng ta trong cuộc sống, học tập trí nhớ còn là chìa khóa của thành công.

 

 

Nhưng đa số mọi người lại than phiền và tỏ ra bất lực trước trí nhớ “tồi tệ” của mình.

Không thể nhớ nổi tên người, quên chỗ đậu xe, quên danh sách mua sắm khi đi chợ, quên số điện thoại, quên kiến thức khi đang làm bài kiểm tra mà không tài nào nhớ nổi,… và còn một ngàn lẻ một rắc rối mà trí nhớ kém mang lại.

Dominic O’Brien- 8 lần vô địch trí nhớ thế giới
Dominic O’Brien- 8 lần vô địch trí nhớ thế giới

Nhưng tin vui là mọi người đều có thể cải thiện đáng kể trí nhớ nếu luyện tập đúng cách, trí nhớ “kém” của bạn đơn giản là bạn đã sử dụng nó sai cách và chưa luyện tập đúng phương pháp.

 

Đây là lời khẳng định từ những bậc thầy về trí nhớ như Dominic O’Brien, Tony Buzan, Ben Pridmore… và các nhà vô địch trí nhớ khác tại cuộc thi World memory champion (Vô địch trí nhớ thế giới).

Ben Pridmore đang tranh tài phần thi nhớ 54 bộ bài
Ben Pridmore đang tranh tài phần thi nhớ 54 bộ bài

Họ đều không phải là những thiên tài bẩm sinh nhưng nhờ luyện tập đã phát triển trí nhớ của mình, họ thậm chí còn có trí nhớ tồi tệ trong quá khứ và từng khát khao cải thiện nó.

Nhờ tập luyện và sử dụng kỹ thuật nhớ, họ có thể dễ dàng ghi nhớ dãy số hàng ngàn chữ số chỉ sau một lần nhìn, hay nhớ một bộ bài xáo trộn và đọc lại thứ tự chỉ sau chưa đầy 15 giây nhìn qua, nhớ hàng nghìn tên người, dãy số nhị phân,..

Tony Buzan- cha đẻ của sơ đồ tư duy là nhà sáng lập cuộc thi và O B’rien đang trao giải cho người thắng cuộc
Tony Buzan- cha đẻ của sơ đồ tư duy là nhà sáng lập cuộc thi và O B’rien đang trao giải cho người thắng cuộc

Đây cũng là các phần thi họ phải trải qua trong cuộc thi, đồng thời cũng là các bài tập hằng ngày của họ. Hãy cùng khám phá bí quyết ghi nhớ của họ.

Về cơ bản phương pháp chung của họ đều sử dụng thuật nhớ (mnemonic) của người Hy Lạp cổ đại sau đó phát triển lên các phương pháp riêng phù hợp kiểu hình tư duy của bản thân.

 

Vậy nguyên tắc cơ bản ở đây là gì?

Thật đơn giản vì nó chỉ có 2 nguyên tắc cơ bản, chắc chắn bạn đã sử dụng chúng để ghi nhớ dù có nhận thức được hay không (đây cũng là các phương pháp khoa học đúng với cách thức hoạt động của não bộ)

1. Trí tưởng tượng

 

Là khả năng hình dung, mường tượng trong đầu và cảm nhận một cách sống động như thể nó thật sự tồn tại trước.

Đây là khả năng tự nhiên của bộ não chúng ta, nhưng lại không được mọi người chú ý trong ghi nhớ.

2. Liên tưởng

 

Kết nối các hình ảnh có mối liên hệ với nhau nhằm xâu chuỗi chúng giúp ghi nhớ liên hoàn. Từ đó giúp chúng ta xâu chuỗi thông tin và ghi nhớ dễ dàng mà không bỏ sót.

Ngoài ra để hỗ trợ tối ưu việc ghi nhớ bạn cần sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ sau:

1. Phóng đại

Khiến sự vật to lớn, nhỏ bé, tăng số lượng,.. một cách bất thường. Điều này làm tăng sự độc đáo cho hình ảnh cần nhớ do đó không bị nhầm lẫn.

Bộ não chúng ta sẽ phớt lờ các thông tin quá bình thường nên hãy làm thông tin trở nên đặc biệt!

2. Màu sắc

Hình ảnh tưởng tượng có màu sắc sẽ giúp thêm sống động và dễ nhớ hơn. Hãy tưởng tưởng hình ảnh với màu sắc rực rỡ chứ đừng đơn điệu, bạn sẽ thấy dễ nhớ hơn rất nhiều!

3. Khôi hài

Hình ảnh lố bịch và hài hước sẽ tăng sự thú vị và khiến chúng ta dễ dàng ghi nhớ.

4. Phối hợp giác quan

Việc phối hợp giác quan sẽ làm hình ảnh tưởng trở nên sống động. Tăng cường các liên kết và trí nhớ tổng hợp, bạn sẽ lưu thông tin dễ dàng và thú vị hơn!

Chỉ với những nguyên tắc trên các kỹ thuật ghi nhớ được xây dựng nên, trong đó các phương pháp nổi tiếng nhất là:

1. Căn phòng La mã

 

Đó là việc gắn các hình ảnh, thông tin ghi nhớ vào các vị trí quen thuộc trong bộ nhớ, như sử dụng căn phòng, ngôi nhà, khu vườn,…của bạn để neo móc thông tin vào đó.

Phương pháp này còn mở rộng và có tên là phương pháp hành trình.

2. Phương pháp số-hình

 

Bằng việc chuyển các con số thành hình ảnh đại diện, cho phép chúng ta ghi nhớ các con số khô khan vô nghĩa thành một chuỗi hình ảnh sống động, dễ nhớ.

Còn vô vàn phương pháp được phát triển khác như Hệ chính (của nhà vô địch trí nhớ 8 năm liên tiếp Dominic O’Brien)…nhưng đều tuân thủ những nguyên tắc hết sức đơn giản trên.

Hãy cùng làm một bài kiểm tra nhỏ nhé, tìm cách ghi nhớ dãy danh sách sau trong thời gian ngắn nhất:

Tivi - người nhện - điện thoại - ô tô - mưa - dưa hấu - lược - gấu trúc…

Bạn có thể làm dài danh sách và thử ghi nhớ thứ tự. Nếu bạn không thể nhớ chúng, hãy thử cách sau:

Bằng trí tưởng tượng hãy liên kết các hình ảnh của các từ cần nhớ, ví dụ: "Hình dung bạn đang mở tivi lên thìngười nhện chui ra từ đó và bắn tơ nhện vào chiếc điện thoại bạn đang cầm định gọi cảnh sát.

Chiếc điện thoại bị văng ra đường và bị ô tô đâm nát, nhưng từ trong chiếc điện thoại các mảnh vụn biến thành những giọt mưa và cơn mưa trở nên nặng hạt đến nỗi biến thành những quả dưa hấu.

Bạn nhặt chúng và dùng chiếc lược cố gắng bổ nó ra để ăn thì bị một con gấu trúc dành mất,…".

Bạn hãy nhắm mắt tưởng tượng câu chuyện như một bộ phim diễn ra trong đầu, chú ý hình ảnh phải rõ ràng và màu sắc sống động, cảm nhận cơn mưa bằng cơ thể,.. Chắc chắn bạn sẽ nhớ không sót một từ, thậm chí đọc tới đọc lui theo thứ tự.

Nếu bạn gặp một người tên Sơn với nốt ruồi to trên mặt, hãy tưởng tượng và liên kết nốt ruồi đó với tên anh ta, chẳng hạn nốt ruồi đó thực ra là một ngon núi (Sơn) biến thành. Chắc chắn lần gặp mặt tới bạn sẽ không bối rối vì quên tên anh ta.

Hãy luyện tập và bạn sẽ có một trí nhớ hoàn hảo!

 

Hoa Hướng Dương 
theo Soha