SÁNG TẠO ĐỘC-LẠ

Những sự kiện thần bí trong lịch sử gây sốc thế giới

Trong lịch sử tồn tại rất nhiều sự kiện thần bí vượt ngoài tầm hiểu biết của nhân loại và ngoài khả năng giải thích của khoa học. Dưới đây là những sự kiện thần bí trong lịch sử gây sốc thế giới.

1. Con dao kỳ quái nhất thế giới

Con dao này được đúc bởi một thợ rèn điên người Ý, ông đã dùng xương tay phải của vợ làm thành cán dao, dùng xương sườn của con trai để làm lưỡi dao; đồng thời cũng dùng xương cẳng chân của chính mình để làm tay cầm, rồi hiến tặng cho chủ nợ của mình vào thời điểm đó.

Những sự kiện thần bí trong lịch sử gây sốc thế giới 1

Ba ngày sau, người chủ nợ này phát điên và thiêu cháy tất cả mọi người trong gia đình mình. Được biết, những người nhận được con dao này sau đó cũng bị phát điên. Nó như bị nguyền rủa bởi không chỉ những người sở hữu nó bị điên mà toàn bộ gia đình họ đều chết.

2. Cái chết của Alexander Đại đế

 

Dù là một trong những con người nổi tiếng và được ghi chép nhiều nhất trong thế giới cổ đại, vẫn có rất nhiều bí ẩn xung quanh cái chết của ông. Hầu hết các chuyên gia đều đồng tình về thời gian và địa điểm - Ngày 10/6 năm 323 trước Công nguyên, tại cung điện của Nebuchadnezzar II ở Babylon. Tuy nhiên nguyên nhân cái chết của ông vẫn còn là bí ẩn.Trong thời gian rất dài, người ta cho rằng Alexander bị đầu độc. Những người bị nghi ngờ bao gồm tướng lĩnh, vợ ông, em trai và nhiều người khác. Người ta chỉ biết rằng Alexander đột ngột ốm và liệt giường 2 tuần với các cơ sốt cao cùng chứng đau bụng trước khi chết.

 Nhưng có khả năng cái chết của ông là do bệnh tật thay vì bị hãm hại. Vẫn còn rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích các triệu chứng: Viêm gan siêu vi, viêm tụy, viêm nội tâm mạc hoặc tất cả các bệnh trên. Các giả thuyết gần đây cho rằng ông bị nhiễm bệnh truyền nhiễm như thương hàn hay sốt rét. Bí ẩn hơn nữa là cái chết của ông đã từng được dự đoán bởi Chaldeans, người cảnh báo rằng ông sẽ chết nếu tới Babylon. Không chỉ có vậy, nhà triết học Ấn Độ Calanus, người đi cùng quân đội của Alexander, trước khi chết đã hẹn gặp vị vua trẻ tại Babylon, dù đội quân khi đó không hề hướng tới thành phố này.

3. Con số thần kì nhất thế giới là 142857

142857 X 1 = 142857. 142857 X 2 = 285714. 142857 X 3 = 428571. 142857 X 4 = 571428. 142857 X 5 = 714285. 142857 X 6 = 857142. Các con số đổi vị trí tương tự xuất hiện. Vậy lấy nó nhân với 7 là bao nhiêu?

Những sự kiện thần bí trong lịch sử gây sốc thế giới 3

4. Bí mật về chiếc đĩa Phaistos

Nền văn minh Minoan được hầu hết các nhà sử học coi là nền văn minh có trình độ phát triển cao cấp đầu tiên của phương Tây, và được gọi là “liên kết đầu tiên trong chuỗi châu Âu”. Đĩa Phaistos được nhà khảo cổ học người Ý Luigi Pernier tìm thấy trong thành phố cổ Phaistos năm 1908, đã mang lại kỳ vọng cho cả những người bi quan rằng chúng ta có thể biết thêm chi tiết về nền văn minh Minoan.

 

Bí mật về chiếc đĩa Phaistos

Bí mật về chiếc đĩa Phaistos

Nhưng đĩa Phaistos lại là một bài toán hóc búa đến mức sau hàng nghìn năm chúng ta vẫn không thể tìm ra lời giải. Có ý kiến cho rằng những dòng chữ khắc trên đĩa có thể nói về một bài thánh ca, một lời nguyện, một thuyết tính toán thời gian của năm dương lịch, hoặc là một câu chuyện.

 

Tuy nhiên, cộng đồng khoa học toàn cầu vẫn chưa thể đưa ra được bằng chứng xác đáng cho bất kỳ giả thiết nào nêu trên. Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, một nhóm các nhà khoa học chuyên sâu về ngôn ngữ Minoan và các ký tự trên đĩa Phaistos có thể tiến gần thêm một bước đến lời giải cho một trong những bí ẩn lớn nhất của khảo cổ học, nhưng cho đến nay chiếc đĩa này vẫn còn là một bí ẩn không có lời giải.

5. Biểu tượng chữ Vạn và lịch sử 12.000 năm

 Swastika là một biểu tượng được sử dụng bởi một trong những người đàn ông bị căm ghét nhất trên Trái đất, một biểu tượng đại diện cho sự tàn sát hàng triệu con người và đại diện cho một trong những cuộc chiến tranh hủy hoại nhất trên Trái đất. Nhưng Adolf Hitler không phải là người đầu tiên sử dụng biểu tượng này.

Biểu tượng chữ Vạn và lịch sử 12.000 năm  1

Trên thực tế, nó đã được sử dụng như là một biểu tượng quyền năng của hàng ngàn năm trước Hitler và trải qua nhiều nền văn hóa và các châu lục.

Đối với những người theo đạo Hindu và Phật giáo ở Ấn Độ và các nước châu Á khác, chữ Vạn là một biểu tượng quan trọng trong nhiều ngàn năm. Cho đến ngày nay, biểu tượng này vẫn được nhìn thấy ở rất nhiều nơi – trên các ngôi đền, xe buýt, taxi và trên trang bìa của các cuốn sách.

Chữ Vạn trên một khảm La Mã ở thế kỷ thứ 2 TCN ở Sousse, Tunisia

Chữ Vạn trên một khảm La Mã ở thế kỷ thứ 2 TCN ở Sousse, Tunisia

Nó cũng được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại và có thể được tìm thấy trong các di tích trong thành phố cổ của thành Troy, vốn đã tồn tại từ 4.000 năm trước đây. Những cổ vật được phát hiện cũng cho thấy người Druids và người Celt cổ đại cũng sử dụng biểu tượng này.

Các bộ tộc Bắc Âu, thậm chí cả những người Công giáo đầu tiên cũng sử dụng chữ Vạn như một trong những biểu tượng của họ. Ví dụ, các Hiệp sĩ Teutonic, một giáo binh đoàn người Đức thời trung cổ, những người đã trở thành một dòng tu Công giáo thuần túy tôn giáo, đã sử dụng nó.

Chữ Vạn trên một mảnh gốm Minoan từ Crete

Chữ Vạn trên một mảnh gốm Minoan từ Crete

Nhưng tại sao biểu tượng này lại quan trọng đến thế và tại sao Adolf Hitler lại quyết định dùng nó làm biểu tượng?

Từ “swastika” là một từ tiếng Phạn (“svasktika”) có nghĩa là “Nó”, “hạnh phúc”, “như ý”, và “may mắn”. Tuy nhiên, nó còn được gọi bằng các tên khác nhau ở các nước khác nhau như “Vạn “ở Trung Quốc,”Manji” tại Nhật Bản,”fylfot” tại Anh, “Hakenkreuz” ở Đức và “tetraskelion” hoặc “tetragammadion” ở Hy Lạp.

Năm 1979, PR Sarkar, học giả tiếng Phạn, cho biết ý nghĩa sâu xa của từ này là “vinh quang vĩnh cửu” (permanent victory).

Biểu tượng chữ Vạn sớm nhất từng được tìm thấy tại Mezine, Ukraine, được khắc trên một bức tượng bằng ngà voi và đáng kinh ngạc là đã có từ 12.000 năm trước. Ngoài ra, một trong những nền văn hóa sớm nhất được biết đã sử dụng biểu tượng này là một nền văn hóa đồ đá mới ở Nam Âu, trong khu vực hiện nay là Serbia, Croatia, Bosnia và Herzegovina – nền Văn hóa Vinca, xuất hiện khoảng 8.000 năm về trước.

Trong Phật giáo, chữ Vạn là một biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, giàu có (phú) và vĩnh cửu. Nó có liên quan trực tiếp đến Đức Phật và có thể được tìm thấy trên các bức tượng, được tạc vào lòng bàn chân và trái tim của Phật. Người ta nói rằng nó chứa trí huệ của Đức Phật.

Trên các bức tường của hầm mộ Công giáo ở Rome, biểu tượng này xuất hiện bên cạnh những lời “zotiko zotiko”, có nghĩa là “cuộc sống của cuộc sống”. Nó cũng có thể được tìm thấy trên các lỗ cửa sổ của nhà thờ Lalibela đá bí ẩn của Ethiopia và trong các nhà thờ khác trên khắp thế giới.

Biểu tượng Swastika trong cửa sổ của nhà thờ đá Lalibela.

Biểu tượng Swastika trong cửa sổ của nhà thờ đá Lalibela.

Trong thần thoại Bắc Âu, Thần Odin xuất hiện xuyên qua không gian có hình dạng đĩa hay swastika đang quay xuyên qua mọi thế giới. Tại Bắc Mỹ, biểu tượng này đã được sử dụng bởi các Navajos.

Trong Hy Lạp cổ đại, Pythagoras sử dụng hình chữ vạn dưới tên “tetraktys” như một biểu tượng kết nối trời và đất, với cánh tay phải chỉ lên trời và cánh tay trái chỉ vào Trái đất. Nó cũng được sử dụng bởi người Phoenicia như một biểu tượng của mặt trời. Đây được coi là một biểu tượng linh thiêng được sử dụng bởi các nữ tu.

Làm thế nào và tại sao rất nhiều quốc gia và các nền văn hóa khác nhau, qua nhiều thời đại, lại sử dụng một biểu tượng giống nhau và dường như có cùng một ý nghĩa? Đáng mỉa mai rằng, một biểu tượng của cuộc sống và sự vĩnh hằng, vốn có giá trị thiêng liêng qua hàng ngàn năm lại trở thành một biểu tượng của sự hận thù.

 

6. Bức tường khóc Jerusalem “rơi nước mắt” báo hiệu ngày cùng thế giới?

Thành phố linh thiêng Jerusalem của Israel đã xuất hiện một hiện tượng dị thường rất ít gặp trong tháng 7 năm 2002. Một vết nước chảy ra từ hòn đá trên bức tường khóc nổi tiếng như đang thực sự rơi lệ. Những tín đồ Do Thái giáo cho biết, một số khách hành hương đã phát hiện những giọt nước mắt chảy ra từ hòn đá trên bức tường.

Bức tường khóc có những giọt nước chảy ra chiếm khoảng 10cm x 40cm diện tích của tường. Những giọt nước đó chảy ra từ bức tường nằm tại khu vực hành hương của đàn ông, lệch về bên phải phiến đá trung gian, vị trí này tiếp cận với đường phân cách khu vực hành hương của phụ nữ.

Nước liên tục chảy ra từ bức tường khóc, người quản lý của khu đền núi đã được thông báo sự việc. Việc nước chảy ra có thể do đường ống thải do nhân viên quản lý lắp đặt trước đây.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nước bị rò rỉ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, giọt nước không bay hơi, cũng không loang rộng ra, chỉ tạo thành đúng hình giọt nước nước mắt thì thực sự là một điều bí ẩn. Một số Giáo phái thần bí của Do Thái giáo còn đề cập đến một số lời tiên tri trong sách của họ, nếu như bức tường khóc chảy nước mắt, đó chính là điềm báo trước về ngày tận thế.

Các nhà khảo cổ đã thành lập một nhóm nghiên cứu tiến hành tìm hiểu, họ cho rằng: “Nó không giống như vết nước, xem ra đó là sự tiết dịch của thực vật”.

Nhưng họ cũng không thể giải thích tại sao những bức tường đá khác cũng có loại cây này lại không có nước vết chảy ra; cũng không biết được tại sao nước không bốc hơi lại có thể bảo trì theo hình chữ nhật...