SÁNG TẠO ĐỘC-LẠ

5 địa danh trọng lực dường như không tồn tại

Theo định luật vạn vật hấp dẫn, hai vật hút lẫn nhau với một lực tỷ lệ thuận với tích khối lượng của hai vật và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai vật. Nhưng liệu nó có còn đúng khi mà vẫn có những nơi trên Trái Đất, định luật này hoàn toàn vô hiệu?

Câu chuyện nổi tiếng về Isaac Newton kể rằng, khi ông đang ngồi dưới gốc cây táo thì một quả táo rơi trúng đầu khiến ông trầm tư một lúc trước khi nghĩ ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Theo định luật vạn vật hấp dẫn, hai vật hút lẫn nhau với một lực tỷ lệ thuận với tích khối lượng của hai vật và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai vật. Nhưng liệu nó có còn đúng khi mà vẫn có những nơi trên Trái Đất, định luật này hoàn toàn vô hiệu?

5 địa danh trọng lực dường như không tồn tại 1

1. Điểm Kỳ Bí (Mystery Spot), Santa Cruz, California

Điểm Kỳ Bí là một khu vực có trọng lực bất thường nằm ở khu vực rừng gỗ đỏ bên ngoài phạm vi Santa Cruz, California. Các hiện tượng kỳ bí không thể giải thích diễn ra trong vùng có đường kính khoảng 45 mét.

Bên trong Điểm Kỳ Bí, bạn sẽ choáng váng khi nhận ra rằng các định luật vật lý về trọng lực bị đặt dấu chấm hỏi. Điểm Kỳ Bí được khám phá vào năm 1939, bởi một nhóm các nhà khảo sát và được công bố vào năm 1940.

 

Điểm Kỳ Bí đã khiến hàng trăm ngàn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới phải ngạc nhiên và bối rối, rất nhiều người trong số họ đã trở lại hết lần này đến lần khác để trải nghiệm sự biến đổi khó hiểu của trọng lực, bối cảnh và độ cao.

Trong một đoạn phim nói về Điểm Kỳ Bí, bạn có thể thấy người ta đi bộ nghiêng, một quả bóng lăn ngược trên máng nghiêng; và nhiều thứ hơn thế nữa. Nếu bạn vẫn chưa thấy thuyết phục, hãy xem đoạn phim này.

2. Đồi Nam Châm (Magnetic Hill), Canada

Đồi Nam Châm đã từng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất tại New Brunswick, Canada, suốt hơn 100 năm qua. Những chiếc xe hơi dường như lăn ngược lên dốc, một hiện tượng đã được chứng kiến tại nhiều “đồi nam châm” trên khắp thế giới.

 

Ban đầu vốn là một phần thuộc đường cao tốc của tỉnh New Brunswick, Đồi Nam Châm dần sau đó được bán cho thành phố Moncton và được bảo tồn như một điểm du lịch, trong khi một đường cao tốc khác được xây dựng đi vòng qua nó. Nam châm hay là ma thuật nhỉ?

3. Đồi Nam Châm, Nam Australia

Đồi Nam Châm được biết đến đầu tiên là ngọn đồi Bruff, được đặt tên sau khi James Bruff đã định cư tại khu vực này ở tuổi 35 vào năm 1897.

 

4. Đồi Nam Châm, Leh Ladakh, Ấn Độ

Ngọn đồi Nam Châm này nằm gần Leh, Ladakh, người ta tin rằng nó có những đặc điểm từ tính nên có thể kéo những chiếc xe hơi leo ngược dốc và buộc những chiếc phi cơ bay ngang qua phải tăng độ cao.

 

Nó nằm trên tuyến đường cao tốc quốc gia Leh-Kargil-Baltik, cách thành phố Leh khoảng 29 km, có độ cao 4.270 mét so với mực nước biển.

5. Electric Brae, Scotland

 

Electric Brae hay còn được gọi là Croy Brae, thuộc vùng Ayshire, Scotland. Những chiếc xe hơi thường tự leo ngược lên dốc bằng một lực bí ẩn. Từ “brae” về cơ bản có nghĩa là ngược dốc hay xiên dốc.

 

                                                                                                                                      Phương Thảo (tổng hợp) - giadinhonline