TIN TỨC PHONG THỦY

Cách phát hiện và điều trị bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc

Trước tình hình chủng virus Corona mới ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã ban hành công văn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị căn bệnh này.

 Ngày 17/1, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký công văn hướng dẫn triệu chứng và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

bo y te ban hanh chuan doan dieu tri viem phoi la tu trung quoc giadinhvietnam (2)

Bệnh viêm phổi lạ hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh (Ảnh: Internet)

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, Corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. nCoV là chủng virus Corona mới chưa từng biết đến, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh.

"Bệnh viêm phổi lạ tuy không nặng nề như SARS, cúm A/H5N1 và tỷ lệ tử vong chưa cao, tuy nhiên người dân phải hết sức lưu ý các biểu hiện bệnh, để có hướng xử trí kịp thời", Bộ Y tế khuyến cáo.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra

Bộ Y tế cho biết, các trường hợp nghi ngờ mắc virus Corona mới có thể bao gồm:

Thứ nhất, người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.

Những người sốt hoặc có các triệu chứng viêm hô hấp, khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hay người đi về từ vùng dịch, cần phải nghi ngờ nhiễm nCoV.

Thứ hai, người bệnh có dấu hiệu sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, khó thở...) và có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ đã xác định có các ca mắc bệnh do virus corona mới liên quan chăm sóc y tế. Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

Một số trường hợp khác có thể mắc bệnh thông qua bằng chứng dịch tễ và lâm sàng, bao gồm người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh đã được chẩn đoán xác định bằng xét nghiệm bao gồm những người chăm sóc bệnh nhân (nhân viên y tế, gia đình, người thăm bệnh).

Biện pháp điều trị viêm phổi do virus corona

Bộ Y tế cho biết viêm phổi do nCoV gây ra được chẩn đoán bằng kỹ thuật Real time RT - PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp.

Đối với các ca bệnh nghi ngờ hoặc có thể mắc bệnh đều phải được khám ở khu riêng tại bệnh viện, được lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán, xác định bệnh. Ngoài ra, người mắc bệnh hoặc nghi ngờ cần nhập viện theo dõi, cách ly hoàn toàn.

Bộ Y tế cũng cho biết do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên các cơ sở y tế chỉ điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác.

Người bệnh chỉ được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn như sau: hết sốt ít nhất 3 ngày; mạch, huyết áp, nhịp thở… trở về bình thường; X-quang phổi cải thiện, chức năng thận trở về bình thường.

Biện pháp phòng chống lây nhiễm bệnh

bo y te ban hanh chuan doan dieu tri viem phoi la tu trung quoc giadinhvietnam (1)

Cần đeo khẩu trang đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng bệnh viêm phổi lạ (Ảnh minh họa)

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus mới nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang và đến các cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp. Vệ sinh cá nhân thường xuyên như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi hắt hơi, ho hoặc lau mũi. Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ. Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đặc biệt, cần phòng lây nhiễm trong bệnh viện. Thực hiện phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn. Phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và người bệnh khác tại bệnh viện.
trích nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-phat-hien-va-dieu-tri-benh-viem-phoi-la-tu-trung-quoc-d153150.html