VĂN HÓA VIỆT

Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập

Với mỗi cành hoa có giá 250.000-300.000 đồng tùy loại, mỗi chậu lan hồ điệp có giá vài triệu đến hàng chục triệu đồng nhưng vẫn khá đắt hàng, có người chi hơn 60 triệu đồng để mua 5 chậu lan hồ điệp biếu tặng dịp tết.

Thời điểm này, dọc các cung đường như Thành Thái, Bắc Hải (Q.10), Điện Biên Phủ (Q.1) dễ dàng nhận thấy những cửa hàng bán lan hồ điệp biếu tặng tết luôn tấp nập khách hàng. Sập gỗ lim

Phần lớn nhu cầu mua lan hồ điệp biếu tặng tết, theo đó giá hoa bán ra là 200.000 - 250.000 đồng/cành màu trắng và tím, màu vàng 300.000 đồng/cành, mỗi chậu được ghép từ nhiều cành.

Có mặt tại một cửa hàng trên đường Điện Biên Phủ (Q.1) trong buổi trưa nắng nóng nhưng vẫn có hàng chục khách hàng chọn mua. Để đáp ứng nhu cầu của khách, cửa hàng huy động 5 thợ ghép chậu, hoa được làm sẵn chưng bán ra tận vỉa hè. 
Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập - Ảnh 1. 

Điểm dễ nhận thấy là phía trước cửa hàng này kê sẵn 5 chậu lan "khủng" để chờ khách đến chở. 

Theo đại diện cửa hàng này, với giá 250.000 đồng/cành bông, mỗi chậu có 50 cành tương ứng giá 12,5 triệu đồng/chậu, 5 chậu có giá hơn 60 triệu đồng. 

Tuy vậy, theo vị này, do làm theo yêu cầu của khách và giá dựa vào số lượng cành nên có những chậu khách đặt lên đến 20-30 triệu đồng.

Theo chủ đơn hàng "khủng" này, 5 chậu hoa lớn này được công ty đặt mua để chưng tại sảnh sân phía trước, một số chậu nhỏ hơn dùng để biếu tặng.

Vừa lựa 5 cành hoa với giá 250.000 đồng/cành tại cửa hàng trên đường Bắc Hải (Q.10), bà Phúc (Q.1) cho biết bà mua để tặng đồng nghiệp dịp tết. 

"Đây là năm thứ 3 tôi chọn quà tặng tết là lan hồ điệp. Tuy chỉ là sản phẩm để thưởng lãm nhưng có chậu hồ điệp để bàn ngày tết làm căn nhà thêm sinh động", bà Phúc cho biết. Tuy vậy, theo bà Phúc, phải chọn những cây còn nhiều nụ và chăm sóc đúng cách mới chơi được lâu.

Nhiều chủ hàng cho biết nhu cầu hiện tại đã tăng nhưng cao điểm nhất từ 25 tháng chạp trở lên. Thời điểm này khả năng nhập thêm hàng về, và giá có thể tăng.

Theo đại diện Hội hoa lan Củ Chi (TP.HCM), lan hồ điệp bán tết tại TP.HCM có hai nguồn chủ yếu là nhập từ Lâm Đồng về hoặc từ Trung Quốc, Đài Loan. 
Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập - Ảnh 2. 

Mức giá các loại hoa lan này không có nhiều sự chênh lệch, và thời gian "chơi hoa" đến cả tháng nếu chăm sóc đúng cách. Tuy vậy, độ bền của hoa nhập khẩu thường không bằng hoa trong nước.
Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập - Ảnh 7. 


theo tuoitre.vn