Hỗ trợ trực tuyến

Quảng Cáo

Thống kê

Giải trí

[giaitri]

HUMAN DESIGN

"BURNOUT" LÀ GÌ?

Từ điển Merriam Webster định nghĩa Burnout là “sự kiệt quệ về thể chất hoặc cảm xúc hoặc động lực thường là do căng thẳng hoặc thất vọng kéo dài”. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã cập nhật định nghĩa của mình vào tháng 5 năm 2019, gọi đây là “hội chứng được khái niệm hóa do căng thẳng mãn tính tại nơi làm việc mà không được quản lý thành công”.


 
   Về cốt lõi, Burnout là tình trạng kiệt sức không thể chữa khỏi bằng giấc ngủ và đi sâu hơn nhiều so với cơ thể vật lý. Sự kiệt sức đã cướp đi động lực, sự khích lệ tinh thần và mục đích sống của một người.

   Định nghĩa của ‘Burnout’ không chỉ là làm việc quá sức mà còn là sự lệch lạc. Kiệt sức cũng có thể là sự tiêu hao năng lượng do công việc của chúng ta được làm theo cách không phù hợp với những gì chúng ta coi trọng.

   Phần quan trọng nhất của việc chữa lành trong cuộc sống là chịu trách nhiệm cho những gì là của bạn và không chịu trách nhiệm cho những gì không phải.
Your questions get answered - The Lefkoe Institute 

   Bạn có thể hỏi: ‘Thế thì trách nhiệm của tôi là gì?’. Điều bạn có thể không nhận ra là cái thang (công việc, cuộc sống…) bạn đang leo không phải là cái thang của bạn - nó là của người khác. Bạn có thể sẽ không biết bạn là ai và thực sự bạn muốn gì. Bạn thậm chí còn không biết cụ thể đó là gì!  Đó chính là thời điểm bạn đang gặp rắc rối.

   Hệ thống thiết kế con người (Human Design) cho chúng ta thấy chúng ta với tư cách là cá nhân, lấy năng lượng từ đâu? cách chúng ta thể hiện nó và cách làm việc tốt nhất với nó?. Có phải bằng cách làm những điều chúng ta yêu thích? Bằng cách ở xung quanh những người khác? Nó có phù hợp để bắt đầu không? Chúng ta có thể kiểm soát nó bằng tâm trí của mình không? Chúng ta có phải đi theo sự đồng bộ của thế giới xung quanh chúng ta không?

   Sau đó, nó cho chúng ta biết cách đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân khi chúng ta tương tác với thế giới. Chúng ta có đợi người khác mời chúng ta vào không? Chúng ta có đi trực tiếp cho những gì chúng ta muốn không? Chúng ta có nói chuyện đó với người khác không? Chúng ta phản ứng với cảm nhận trong cơ thể mình không, một trực giác cụ thể hay cảm giác xúc động? Chúng ta sẽ đợi 30 ngày, quyết định ngay bây giờ hay quyết định vào ngày mai? Hệ thống thiết kế con người sẽ cho bạn biết Quyền Năng và Phương Thức ra quyết định nào là tốt nhất cho bạn và hướng dẫn của bạn sẽ đến từ đâu?.

   Điều tuyệt vời nhất về Thiết kế con người là nó nhận ra rằng tất cả chúng ta đều khác nhau.

   Thực tế là những chiếc thang ngoài kia để leo lên… chúng luôn như một cái bẫy. Chúng là một cái bẫy bởi vì chúng hoạt động dưới ảo tưởng rằng chúng ta đều giống nhau về mặt nào đó. Rằng chúng ta được xây dựng giống nhau và có suy nghĩ như nhau, về sâu xa, chúng hoạt động theo cùng một cách và theo một số phận duy nhất có thể phù hợp với tất cả chúng ta hoặc thậm chí một nhóm chúng ta. Đôi khi một động lực bên trong có thể khớp với một cái thang bên ngoài, nhưng đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bên trong, tất cả chúng ta đều biết con đường sẽ mang lại thành công, thỏa mãn, sinh lợi, yên bình và thú vị nhất cho chúng ta, nhưng nó bị im lặng trước những áp lực bên ngoài mà chúng ta đã phải đối mặt cả đời.

   Nếu chúng ta thường xuyên tham gia vào những hoạt động không phù hợp với mình, chúng ta sẽ bị kiệt sức. Bị rút cạn năng lượng là trọng tâm của Burnout. Hệ thống thiết kế con người sẽ chỉ cho bạn một cách cụ thể, thiết thực và có thể hành động được, là phương thức  chọn để tham gia vào những gì phù hợp với bạn và tránh bị kiệt sức.

   Trong Sơ đồ thiết kế con người của mình, bạn biết rằng điều quan trọng đối với “Loại - Type” của bạn là làm công việc mà bạn quan tâm. Và chúng ta sẽ thực sự có nguy cơ rất lớn sự cảm nhận “đã sử dụng năng lượng” và sẽ kiệt sức nếu chúng ta không làm phù hợp.

   Biểu đồ của bạn cũng chỉ ra cách nhận biết, liệu bạn có nên nói đồng ý với một cơ hội hay không. Nó khẳng định rằng bạn đóng góp tốt nhất khi bạn đặt lịch trình và làm việc theo tốc độ của riêng mình.

   Tìm hiểu về Biểu đồ sẽ thay đổi cuộc đời bạn vì nó cho phép bạn là chính mình và xác định cấu trúc công việc của bạn có phù hợp với con đường của bạn hay không để đạt được sự hài lòng trong công việc.

   Khi thoát khỏi một môi trường không phù hợp với mình, những sáng tạo và đóng góp của bạn sẽ khiến bạn thoải mái và hạnh phúc hơn. Lo lắng là điều hiếm khi xảy ra và bạn đang trên con đường xây dựng một thứ gì đó của riêng mình, đó là điều bạn mong muốn từ trong chính con người bạn.


 

   Điều tuyệt vời nhất về Thiết kế con người là tất cả chúng ta đều biết điều gì đang và không hiệu quả với mình nếu chúng ta hoàn toàn trung thực với bản thân. Nó đưa sức mạnh trở lại bên trong chúng ta nếu chúng ta sẵn sàng tin tưởng vào bản thân. Tin tưởng vào bản thân là một cách sống triệt để trong thế giới ngày nay, và … điều đó rất đáng giá!
 
 

Các tin khác